LỘ TRÌNH TRỞ THÀNH LUẬT SƯ TẠI ANH VÀ ÚC

Ước mơ trở thành một luật sư tại Anh Quốc hay Úc không chỉ thu hút người dân bản xứ mà còn đối với các du học sinh trên khắp thế giới. Với hệ thống pháp lý uy tín và đẳng cấp, Anh và Úc là hai điểm đến lý tưởng cho những ai đang tìm kiếm một tương lai sự nghiệp trong lĩnh vực Luật. Bài viết này sẽ tổng hợp các thông tin cần thiết một cách ngắn gọn dễ hiểu nhất giúp du học sinh thực hiện mục tiêu theo đuổi hệ Cử nhân ngành Luật tại Anh và Úc.

 1. Phân biệt thuật ngữ trong ngành. 
 2. Quy trình trở thành Luật sư tại Úc.
 3. Quy trình trở thành Luật sư tại Anh.
 4. Lựa chọn chương trình học phù hợp.

I. PHÂN BIỆT THUẬT NGỮ TRONG NGÀNH:

Du học ngành Luật đòi hỏi bạn phải có sự chuẩn bị tốt về kiến thức và chủ động học hỏi. Anh và Úc hiện nay đang thiếu nguồn nhân lực trong ngành Luật. Các công ty, doanh nghiệp và tập đoàn đa quốc gia hay những công ty có giao dịch thương mại quốc tế đều có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn luật sư, người làm thủ tục pháp chế mỗi năm. Ngành Luật cũng như các ngành khác, đều có những chức danh và định nghĩa riêng, tuy nhiên về cơ bản, sinh viên sẽ cần phân biệt, nắm rõ về 2 thuật ngữ thường gặp dưới đây để sẵn sàng bước vào chương trình đào tạo một cách tự tin hơn:

 • Luật sư tư vấn (Solicitor):là những luật sư đảm nhiệm tư vấn pháp lý, chuẩn bị hồ sơ hay các thủ tục giấy tờ như hỗ trợ soạn thảo hợp đồng, phụ trách bảo vệ các sản phẩm trí tuệ… cho nhóm đối tượng khách hàng cụ thể
 • Luật sư tranh tụng (Barrister):là những luật sư đảm nhiệm tranh tụng tại tòa án, giải quyết các vấn đề tố tụng, bảo vệ thân chủ…

II. QUY TRÌNH TRỞ THÀNH LUẬT SƯ TẠI ÚC:

Để trở thành Luật sư theo khung chương trình đào tạo tại Úc, sinh viên sẽ cần phải trải qua quy trình sau:

 1. Hoàn thành chương trình Cử nhân Luật (LLB) kéo dài khoảng 4 năm.
 2. Hoàn thành chương trình Thực tập pháp lý (Practical Legal Training – PLT). Thời gian thường dưới 1 năm.
 3. Được sự công nhận của Admissions Authority tại Bang mong muốn làm việc (Admissions Authority là cơ quan xét duyệt ứng viên trên phương diện các kỹ năng cần thiết để làm việc trong lĩnh vực luật pháp)
 4. Nộp hồ sơ ghi danh cho Chứng chỉ thực hành (Practising Certificate) từ Cơ quan Cộng đồng Luật pháp (Law Society)
 5. Hoàn thành việc thực tập dưới sự giám sát trong 18 đến 24 tháng tại công ty Luật.

Yêu cầu đầu vào ngành luật tại Úc không quá khó

Ở thời điểm hiện tại, Chính Phủ Úc đang dần mở rộng các chính sách du học với sinh viên quốc tế. Mục đích là thu hút học sinh trên toàn thế giới về học tập và làm việc tại quốc gia này. Chính phủ cũng tạo ra nhiều học bổng du học có giá trị lớn, tạo điều kiện để các du học sinh có điều kiện kinh tế khó khăn được theo học tại trường.

Cụ thể, yêu cầu đầu vào bậc Đại học ở Úc như sau:

Hoàn thành chương trình THPT với điểm trung bình từ 8.0 trở lên HOẶC hoàn thành khóa Dự bị Đại học.

IELTS: tối thiểu 6.5

TOEFL: tối thiểu 67

Chi phí du học ngành Luật tại Úc sẽ cao hơn các ngành học khác. Thế nhưng nếu so sánh ngành học này tại Úc với các quốc gia khác như Mỹ, Anh thì mức phí tại Úc nằm ở mức trung bình với học phí cho bậc Đại học dao động từ 20.000 – 45.000 AUD/năm.

Cơ hội nghề nghiệp triển vọng, thu nhập cao

Du học Úc ngành Luật giúp học viên sở hữu tấm bằng tốt nghiệp danh giá được công nhận rộng rãi trên toàn cầu. Qua đó, bạn sẽ có cơ hội làm việc triển vọng tại Úc cũng  dễ dàng tìm kiếm việc làm mơ ước tại bất cứ đâu trên thế giới.

Theo Indeed (2023) riêng tại Úc, mức lương ngành Luật tại một số thành phố, bang đều rất hấp dẫn:

 • Sydney Central: 130,627 AUD/năm
 • Perth: 105,459 AUD/năm
 • Brisbane: 121,211 AUD/năm
 • Melbourne: 115,291 AUD/năm
 • Canberra ACT: 100,213 AUD/năm
 • Darwin: 110,556 AUD/năm

Trang Payscale (2023) cho biết sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Luật tại Úc sẽ được nhận mức lương trung bình 73,557 AUD/năm. Trong đó lương cơ bản từ 54,000 AUD – 132,000 AUD/năm và Commission lên đến 25,000 AUD/năm tùy công việc. Quan trọng hơn, đây chính là ngành nghề được ưu tiên định cư tại Úc, vì vậy bạn sẽ có cơ hội định cư rất cao sau tốt nghiệp.

Các trường Đại học uy tín đào tạo Luật tại Úc

Ở Úc thời điểm hiện tại có tới 58 trường đại học có đào tạo ngành Luật. Tuy nhiên, những ngôi trường được đánh giá cao nhất phải kể đến là:

 • The Australian National University
 • The University of Sydney
 • Victoria University
 • Macquarie University
 • Deakin University
 • The University of Melbourne
 • The University of New South Wales
 • The University of Western Australia
 • University of Technology Sydney
 • Griffith University
 • Queensland University of Technology
 • The University of Adelaide
 • La Trobe University
 • The University of Newcastle, Australia

Du học ngành Luật tại Úc tạo dựng cho sinh viên nhiều điều kiện tuyệt vời về một tương lai tương đẹp, sống trong môi trường giáo dục tốt, có việc làm lương cao và cơ hội định cư lâu dài ở Úc. Con đường du học này mặc dù khó chinh phục nhưng chắc chắn sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm quý giá.

III. QUY TRÌNH TRỞ THÀNH LUẬT SƯ TẠI ANH:

Ở Anh, bạn sẽ cần 5-6 năm để trở thành một Luật sư.

Anh Quốc từ lâu đã nổi tiếng với chương trình học hết sức ngắn gọn nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ kiến thức cho sinh viên. Du học Anh ngành Luật cũng vậy.

Để trở thành một luật sư chuyên nghiệp tại Mỹ và Canada, bạn cần ít nhất 7 năm hoặc lâu hơn, trong đó phải hoàn tất văn bằng cử nhân và trải qua các kỳ thi, chương trình đào tạo chuyên nghiệp theo yêu cầu. Trong khi đó tại Anh, với đặc thù của nền giáo dục bạn chỉ mất khoảng 3 – 4 năm để hoàn thành bằng cử nhân Luật và cần thêm 2 – 3 năm nữa để trở thành luật sư với lộ trình học tập bao gồm:

 • 3 năm học đại học về Luật (LLB) ở Anh hoặc bằng đại học trong bất kỳ môn học nào khác sau đó là khóa học chuyển đổi pháp lý.
 • 1 năm thực hành pháp lý (Legal Practice Course)
 • 2 năm kinh nghiệm làm tại công ty Luật được công nhận.

Có thể thấy so với những quốc gia khác, thời gian để trở thành một luật sư tại Anh được rút ngắn rất nhiều.

Yêu cầu đầu vào

Chương trình này yêu cầu học sinh phải hoàn thành khoá Dự bị Đại học Foundation/A-level hoặc tương đương, đạt IELTS 7.0. Với 10 trường Đại học Top đầu chuyên ngành Luật. học sinh cần vượt qua kỳ thi bắt buộc LNAT (The Law National Aptitude Test) – Bài kiểm tra Năng lực Quốc gia về Luật, giúp sinh viên có cái nhìn toàn diện hơn về Luật, liệu đây có phải là con đường sự nghiệp liệu có phù hợp không, cũng chính là công cụ để các trường đại học có thể kiểm tra trước xem sinh viên có thể theo đuổi khóa học luật đến cuối cùng.

Đây không phải là bài kiểm tra về kiến thức pháp luật. Thay vào đó, đây là bài kiểm tra kỹ năng suy luận bằng lời nói, để xem ứng viên có thực hiểu và giải thích thông tin; chính là bài kiểm tra cho thấy khả năng suy luận lập luận, cũng như cách tổng hợp, phân tích thông tin, cuối cùng là đưa ra kết luận của bạn.  Học sinh cần làm bài test này trước khi nộp hồ sơ UCAS.

Danh sách các trường Đại học yêu cầu thi LNAT:

 1. Oxford University
 2. University College London (UCL)
 3. Kings College London
 4. London School of Economics (LSE)
 5. Nottingham
 6. Bristol
 7. Glasgow
 8. Durham
 9. School of Oriental and African Studies (SOAS)

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên cần tham gia kỳ thi SQE (Solicitors Qualifying Examination), điều này đặt nền tảng cho việc tiếp tục hành trình trở thành luật sư đại diện. Tiếp đó là tham gia vào giai đoạn thực tập hoặc đào tạo nghề nghiệp. Đây là giai đoạn quan trọng để áp dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế và tích luỹ kinh nghiệm. Và cuối cùng sau khi hoàn thành thời gian thực tập và đào tạo nghề nghiệp, lúc này học sinh có thể đăng ký với Solicitors Regulation Authority (SRA) để nhận chứng chỉ hoạt động và trở thành luật sư đại diện.

Một lưu ý cho các bạn tốt nghiệp THPT tại Việt Nam đó là trước khi bạn chính thức bắt đầu học đại học ngành Luật tại Anh, bạn cần phải học thêm 1 năm dự bị đại học do sự khác biệt về hệ thống giáo dục giữa 2 nước. Hoặc học sinh theo học chương trình THPT Việt Nam có thể xem xét lựa chọn học chương trình Dự bị Đại học Kings Advanced Level Fouantation ngay từ khi kết thúc lớp 11. (Chi tiết xem bên dưới)

Triển vọng việc làm rộng mở với mức thu nhập hấp dẫn

Tại Anh, luật sư là những người được trả lương rất cao với đặc điểm: lương khởi điểm hấp dẫn hơn bất kỳ ngành nghề nào và tăng mạnh theo kinh nghiệm làm việc.

Với tấm bằng luật, rất nhiều cánh cửa nghề nghiệp khác nhau sẽ mở ra. Bạn có thể gia nhập ngành luật trong vai trò luật sư, cố vấn pháp luật, điều hành pháp lý cũng như theo đuổi sự nghiệp phân tích dữ liệu, điều tra, báo chí, kinh doanh, tội phạm học và nhiều hơn nữa.

Mức lương của một luật sư ở Anh cùng nhiều yếu tố khác sẽ phụ thuộc vào địa điểm, khu vực mà bạn hành nghề. Ví dụ, London là thủ đô của nước Anh và đây cũng nổi tiếng là trung tâm tài chính toàn cầu, nơi đặt trụ sở của vô số công ty Luật hàng đầu trên thế giới. Điều này có nghĩa là một luật sư hành nghề ở London sẽ kiếm được nhiều tiền hơn các đồng nghiệp khác trên cùng lãnh thổ Vương quốc Anh. Dựa trên tiền đề này, một luật sư tư vấn mới (a solicitor) đủ tiêu chuẩn làm việc trong một công ty luật thương mại có thể kiếm được khoảng 70.000 – 160.000 bảng Anh trong năm đầu tiên. Luật sư làm về hình sự ở London có thể kiếm được khoảng 52.500 bảng Anh mỗi năm. Mặt khác, mức lương của các luật sư mới ở các công ty khu vực sẽ dao động từ 22.000 – 45.000+ bảng Anh. Đối với Luật sư tranh tụng (a barrister) ở London có thể kiếm được 80.000 – 200.000 bảng Anh trong năm đầu tiên. Đối với những luật sư hành nghề bên ngoài London, mức lương nhận về của họ sẽ thấp hơn so với các luật sư làm việc tại thủ đô. Luật sư theo đó cũng được định danh là nghề nghiệp đắt giá nhất.

Các trường nổi tiếng đào tạo ngành Luật tại Anh: 

 • University of Oxford
 • University of Cambridge
 • University College London (UCL)
 • King’s College London
 • London School of Economics and Political Science
 • The University of Manchester
 • University of Glasgow
 • University of Edinburgh
 • Durham University
 • University of East Anglia
 • Bristol University
 • University of Leeds
 • University of Leicester
 • Lincoln University
 • Bangor University
 • Brunel University London

Trên đây là tổng hợp ngắn gọn những thông tin cần thiết mới nhất về du học hệ cử nhân ngành Luật cho các bạn học sinh Việt Nam đang có kế hoạch học tập tại Anh và Úc. Tuy nhiên, để việc du học thành công, các bậc phụ huynh và các em học sinh cũng cần lựa chọn cho mình lộ trình du học thông minh và an toàn, hiệu quả. Tại Kings Hanoi cung cấp chương trình Dự bị Đại học Advanced Level Foundation (ALF) – chương trình chính thống của Kings Education.

Ưu điểm của chương trình:

Đầu ra linh hoạt: So với những học sinh theo học Dự bị (bắt buộc) tại nước ngoài, đầu ra của những học sinh này sẽ bị giới hạn chỉ trong chính trường và ngành mà đã lựa chọn từ đầu. Còn với ALF, sau một năm học, nếu học sinh muốn thay đổi ngành và trường so với dự định ban đầu, điều này là hoàn toàn linh hoạt. Học sinh sẽ được tự do lựa chọn ngành và trường Đại học dựa theo mong muốn mới của bản thân.

Tiết kiệm thời gian: Chương trình cho phép học sinh tham gia ngay từ khi đủ 17 tuổi. Tức là chỉ cần bạn đã hoàn thành lớp 11 (đối với chương trình THPT Việt Nam), hoặc hoàn thành hệ IGCSE trở lên, bạn đã đủ điều kiện theo học, và chỉ sau 9 tháng hoàn thành chương trình ALF, bạn đã đủ điều kiện apply vào bất cứ trường Đại học nào trên thế giới, cụ thể trong bài viết này là bạn sẽ hoàn toàn đủ điều kiện để apply vào học ngành Luật tại Anh và Úc. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ tiết kiệm được ít nhất 1 năm so với lộ trình thông thường.

Tiết kiệm chi phí: Đương nhiên nếu so sánh chi phí học tập và sinh hoạt cho một năm học dự bị tại Anh, Úc và học dự bị chương trình quốc tế của Kings Education ngay tại Kings Hanoi, thì chi phí khi học tại Việt Nam sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều. Ngoài ra, học sinh theo học tại Việt Nam sẽ nhận được nhiều hỗ trợ trong học tập hơn so với việc tự mình “lăn lộn” với môi trường hay kiến thức hoàn toàn mới tại nước ngoài. Một năm học tại đây sẽ chuẩn bị cho các em kiến thức, kỹ năng, các tips để tự tin du học thành công khi sống tại môi trường nước ngoài.

Bằng cấp chính thống quốc tế được công nhận trên toàn cầu: Bằng tốt nghiệp của Kings Education được chấp nhận ở tất cả các nước trên thế giới, ngay cả tại Việt Nam (đối với những trường Đại học quốc tế). Do vậy, học sinh tốt nghiệp với tấm bằng ALF của Kings có thể tự tin apply vào bất cứ đâu bạn muốn, trừ 6 trường Đại học sau tại Anh: Oxford, Cambridge, Imperial College, LSE, UCL, KCL (Đây là những trường yêu cầu đầu vào rất cao, trong đó có bằng A-level)

Đặc biệt, học sinh Kings Hanoi cũng sẽ được hỗ trợ mọi vấn đề trong quá trình du học chuẩn bị hồ sơ, phỏng vấn visa và trong suốt quá trình du học từ Kings Education và các đối tác hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Để xác định được lộ trình phù hợp nhất cho bản thân, phụ huynh và các em học sinh có thể liên hệ tư vấn tại Kings Hanoi – trụ sở duy nhất của Kings Education tại Việt Nam:

Địa chỉ: SACE College Vietnam, tầng 7 toà nhà Sao Mai, số 19 Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Fanpage: https://www.facebook.com/kingshanoi 

Hotline: 090 229 8558

Email: info@kingshnoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now